SPCNCL Hà Nội: Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch: “Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển”

SPCNCL Hà Nội: Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch: “Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển”

SPCNCL Hà Nội: Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch: “Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển”

Sáng 10/8, đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại “Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển” tại khách sạn Melia (Hà Nội).

Sau khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành năm 1987, TP Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đã đón nhận sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp tích cực cho nền kinh tế Việt Nam trong 30 năm qua, khẳng định xu thế mở cửa và bổ sung nguồn vốn quan trọng góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng lực sản xuất, đổi mới công nghệ, khai thông thị trường quốc tế, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, đóng góp ngân sách Nhà nước, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo thêm việc làm…

Trong tiến trình chung đó, Thủ đô Hà Nội luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, thủ tục pháp lý ngày càng thông thoáng và những lợi thế riêng có của Thủ đô. Hà Nội là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới, trong đó các nhà đầu tư từ Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, thời gian qua, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam – Lào, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu Nhân dân…

Các đại biểu cắt băng khai mạc không gian trưng bày triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội – Viêng Chăn

Về lĩnh vực xuất khẩu: Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Lào là khoáng sản (chiếm tỷ trọng 31,1% kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào), tiếp theo là cơ kim khí (chiếm tỷ trọng 16,25%), xăng dầu các loại (chiếm tỷ trọng 15,6%) và một số mặt hàng khác như thức ăn gia súc, nguyên liệu, dược phẩm…

Về lĩnh vực nhập khẩu: Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 98,3 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,48% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Mặt hàng chủ yếu của Hà Nội nhập từ Lào là nông sản các loại (chiếm tỷ trọng 21,9%); phân bón các loại (chiếm tỷ trọng 16,7%), thực phẩm (chiếm tỷ trọng 10,2%)…

Trên cơ sở mối quan hệ gắn bó khăng khít Việt Nam – Lào trong nhiều lĩnh vực, quan hệ giữa Hà Nội và Viêng Chăn trong thời gian qua cũng liên tục được chú trọng, tăng cường phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực và vẫn luôn dành sự quan tâm và chia sẻ lẫn nhau trong quá trình phát triển. Gần đây, trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hai Thủ đô cũng đã kịp thời hỗ trợ nhau về kinh phí, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trong dịp này, TP Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện bao gồm Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, Chủ đề “Hà Nội – Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội – Viêng Chăn.

Ngày 9/8, đã diễn ra lễ ký kết 4 Biên bản hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thủ đô Viêng Chăn – Lào, về các nội dung như: Triển khai hỗ trợ kinh phí xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát thủ đô Viêng Chăn giữa UBND TP Hà Nội và Chính quyền thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 – 2025; Hợp tác giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn giai đoạn 2022 – 2025; Hợp tác giữa Quận ủy Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội và Huyện ủy Chăn Tha Bu Ly, Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 – 2025; Hợp tác giữa Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong TP Hà Nội và Trường Hành chính – Chính trị Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022-2025.

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, đồng chí Phu-vông Vông-khăm-xao – Phó đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn cho biết: “Hội nghị hôm nay được tổ chức với mục đích tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai Thủ đô, hai đất nước Lào – Việt Nam.

Đồng thời, tại Hội nghị lần này, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của Thủ đô Viêng Chăn, Lào và Thủ đô Hà Nội, Việt Nam sao cho luôn giữ được vai trò quan trọng nhất trong phát triển kinh tế – xã hội của hai nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng, tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có sao cho đạt kết quả cao nhất.

Hội nghị lần này còn là dịp để cho các quý vị đại biểu hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào – Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng.

Do vậy, tôi trân trọng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị hãy tăng cường cơ chế phối hợp, tập trung trí lực để nghiên cứu và cùng nhau nâng tầm hợp tác kinh doanh, thương mại của hai nước Lào – Việt Nam cho ngày càng đơm hoa kết trái đúng với mục đích của Hội nghị.

Kí kết hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn

Nhân dịp này, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành nhất tới các đồng chí trong Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã dành thời gian đến tham dự Hội nghị lần này, xin chân thành cảm ơn các đồng chí, các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư của Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã đến tham dự Hội nghị lần này. Tôi rất mong rằng, hai Thủ đô chúng ta sẽ cụ thể hóa những kết quả của Hội nghị lần này để triển khai tổ chức thực hiện trong thực tế một cách có hiệu quả”.

Trong lễ khai mạc sáng 10/8, cũng đã diễn ra lễ trao 3 Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội, bao gồm: Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa để phân phối trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, trao đổi gạo tẻ và gạo nếp Giữa Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Phan Phet Và Công ty CP Vilaconic; Biên bản ghi nhớ về việc gia công và mua bán sản phẩm Khăn giấy VILA giữa Công tyTNHH Sản xuất và Thương mại giấy VILA và VILA IMPORT – EXPORT SOLE CO., Ltd; Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Việt Nam – Lào giữa Công ty CP Công nghệ phần mền AUTOAGRI và Công ty CP SUN COMMERCIAL IMPORT-EXPORT AND SERVICE.

Đến nay, vốn FDI đăng ký của CHDCND Lào vào TP Hà Nội là 7,99 triệu USD, trong đó có 4 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD

Ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội cho biết, đến nay, vốn FDI đăng ký của CHDCND Lào vào TP Hà Nội là 7,99 triệu USD, trong đó có 4 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD; 2 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn 4,34 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như: Thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và CHDCND Lào, TP Hà Nội tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các địa phương của CHDCND Lào. Trong giai đoạn từ 2004 đến nay, TP Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí cho các địa phương của Lào xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình, dự án thể hiện dấu ấn của thành phố Hà Nội, góp phần tích cực đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Một số công trình, cụ thể như: Dự án xây dựng “Trường dạy nghề hữu nghị Viêng Chăn – Hà Nội” trị giá 14,8 tỷ đồng, đã hoàn thành và bàn giao cho bạn vào ngày 7/10/2004 (nhân dịp ngày Nhà giáo Lào và kỷ niệm 50 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội); Dự án phá dỡ các cột ống khói Nhà máy Sản xuất gạch tại Viêng Chăn; tổng kinh phí 1.956 triệu đồng (ngân sách TP); Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại thị xã Xay Xổm Bun; tổng mức đầu tư là 7.955 triệu đồng, hoàn thành tháng 12/2003; Dự án lắp đặt điện chiếu sáng một số khu vực Thủ đô Viêng Chăn; TP Hà Nội hỗ trợ 4.419 triệu đồng, hoàn thành tháng 9/2002; Dự án xây dựng Tổng hội người Việt Nam tại Lào; TP Hà Nội hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng; Dự án xây dựng Trường Chính trị – Hành chính Thủ đô Viêng Chăn; Dự án Nhà truyền thống Bộ Chỉ huy quân sự Thủ đô Viêng Chăn; Dự án trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát Thủ đô Viêng Chăn….

Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Trung ương, truyền thống hợp tác hữu nghị đặc biệt, ý nghĩa chính trị quan trọng của quan hệ hợp tác với Lào, TP Hà Nội tiếp tục dành ưu tiên cho các hoạt động nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và truyền thống tốt đẹp với các địa phương bạn.

Cũng trong sáng nay, đã diễn ra lễ khai mạc Không gian trưng bày triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội – Viêng Chăn tại khách sạn Melia.